Xe điện BMW có thể sạc bằng kính chắn gió và cửa sổ trời

Ngày Đăng:

Trong tương lai, các mẫu xe BMW có thể được lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên kính chắn gió, cửa sổ trời. Các mô-đun này vừa giúp sạc xe điện, vừa hạn chế ánh sáng lọt vào cabin.

Theo Carbuzz, một bằng sáng chế của BMW tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA vừa được tiết lộ, mô tả chi tiết một phương pháp mới để đặt các tấm pin mặt trời lên kính xe, giúp các xe điện có thể sạc pin trực tiếp.

Công nghệ mới này có thể sẽ được áp dụng đầu tiên lên một trong những chiếc xe điện đầu bảng của BMW, ví dụ như BMW XM hoặc BMW iX trong tương lai, không gian nội thất lớn của những mẫu xe này giúp cho việc lắp đặt và ứng dụng hệ thống pin mặt trời trên kính xe đạt hiệu quả.

Công nghệ pin mặt trời trên ô tô xuất hiện từ những năm 1990, khi nhiều hãng xe gắn trong bảng điều khiển cửa sổ trời nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa trên ô tô. Tuy nhiên bằng sáng chế mới của BMW đã nâng cấp công nghệ này, những tấm pin mặt trời này giờ đây sẽ bao phủ cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ để tạo ra nhiều điện hơn.

Các mô-đun năng lượng mặt trời có đặc điểm gần như trong suốt, nhưng nếu lớp phủ mỏng, việc thu năng lượng sẽ kém hiệu quả hơn. Do đó, để tối ưu hóa khả năng tạo ra điện nhờ vào năng lượng mặt trời, kính chắn gió trước của xe sẽ được phủ một lớp mô-đun mỏng ở những khu vực tầm nhìn của người lái, duy trì độ sáng lên đến 95%, trong khi các khu vực ở rìa kính được phủ dày hơn.

Tuy nhiên, để áp dụng công nghệ sạc pin bằng kính xe lên các sản phẩm thương mại, BMW còn nhiều “ bài toán khó” cần giải quyết. Hạn chế đầu tiên là chi phí phát triển loại kính áp dụng công nghệ này khá cao và khiến cho giá xe điện vốn đã cao trở nên đắt đỏ hơn nữa.

Thứ hai, chi phí thay thế kính chắn gió có gắn pin mặt trời sẽ đắt đỏ hơn nhiều.

Một trở ngại nữa đó là sự khác biệt giữa các thị trường, mỗi quốc gia có các quy định riêng về tỉ lệ trong suốt của kính ô tô. Điều này đồng nghĩa hệ thống mô-đun năng lượng mặt trời phải có thông số kỹ thuật khác nhau tùy theo thị trường.

bài liên quan
BMW X5 Mới và BMW XM chính thức ra mắt tại Việt Nam
THACO AUTO và BMW vừa chính thức ra mắt bộ đôi BMW X5 mới và BMW...
CẬP NHẬT GIÁ XE BMW VIỆT NAM MỚI NHẤT
Hãy đón chào tháng 8 với những cung đường thú vị, những hành trình tuyệt vời...
BMW X3 2023- NHẤT VẬN HÀNH, MẠNH TÍNH NĂNG
Cân bằng hơn giữa vận hành và tiện nghi, BMW X3 dễ dàng chinh phục những...
Nhận tư vấn nhanh

BMW BÌNH DƯƠNG

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI

bản đồ
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD